Phát triển kinh tế gắn với kiến tạo cuộc sống người dân

Phát triển kinh tế gắn với kiến tạo cuộc sống người dân

10/05/2021 - By Admin

ĐỘT PHÁ TỪ CƠ CHẾ VÀ HẠ TẦNG

 

Bình Phước đang phát huy lợi thế để thu hút đầu tư cũng như có điều kiện hội nhập sâu hơn vào khu vực và thế giới, xứng tầm là một tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Để nắm bắt thời cơ, phát huy thế mạnh từ tiềm năng và tạo đà cho sự phát triển trong tương lai, nhiều năm qua tỉnh đã tập trung nhân lực và trí tuệ xây dựng định hướng chiến lược đến năm 2030, tầm nhìn 2050, kế hoạch và chương trình hành động giai đoạn 2021-2025.

Tái lập chưa đầy 25 năm, từ một tỉnh thuần nông, hạ tầng giao thông yếu kém, kinh tế khó khăn..., để phấn đấu trở thành một tỉnh công nghiệp thật sự là một cuộc cách mạng đầy thử thách. Tuy nhiên, với khát vọng bứt phá, phát triển, cùng với quyết tâm chính trị, sự đồng thuận cao của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, Bình Phước đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp để khai thác tiềm năng, lợi thế và tạo cơ chế thông thoáng.

 

Công nghiệp được xem là ngành kinh tế trụ cột của tỉnh. Trong ảnh là công nhân Công ty TNHH LEOCH BATTERY (huyện Chơn Thành) sản xuất linh kiện để làm bình ắc-quy

Công nghiệp được xem là ngành kinh tế trụ cột của tỉnh.
Trong ảnh là công nhân Công ty TNHH LEOCH BATTERY (huyện Chơn Thành) sản xuất linh kiện để làm bình ắc-quy

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng tốp 5 của cả nước trong năm 2020 và quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng… Một trong những đòn bẩy phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm gần đây là hoàn thiện cơ chế, chính sách và hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghiệp. Nhất là tỉnh đang đón làn sóng đầu tư mới, các doanh nghiệp FDI có quy mô lớn đến với Bình Phước.

 

“Đại bàng” đã đến

 

Hiện nay, toàn tỉnh có 13 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 4.686 ha và 8 cụm công nghiệp với diện tích 380 ha; trong đó, có 8 KCN đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động. Tỉnh đã và đang thực hiện các thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét mở rộng các KCN như: Minh Hưng III 577 ha, Bắc Đồng Phú 317 ha, Nam Đồng phú 480 ha, Minh Hưng - Sikico 1.000 ha; bổ sung thêm quy hoạch mới KCN và dân cư Đồng Phú 6.317 ha và 3 KCN ở huyện Phú Riềng với diện tích 1.300 ha. Ngoài ra, tỉnh còn có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư giáp với Vương quốc Campuchia, giao thông rất thuận lợi để kết nối với Lào và Thái Lan với tổng diện tích trên 28.300 ha; trong đó, trên 3.500 ha khu trung tâm đã đưa vào hoạt động.

Với sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, năm 2018, tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Tại hội nghị, tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 24 dự án với tổng vốn đăng ký 1 tỷ 133 triệu USD. Điều đáng mừng là đến thời điểm hiện tại các dự án đều được nhà đầu tư hiện thực hóa, không “nằm trên giấy”. Cụ thể, đến cuối năm 2020 đã có 15 dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động với số vốn 455 triệu USD; 3 dự án đang tiến hành xây dựng với số vốn 412 triệu USD và 6 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư với số vốn 266 triệu USD.

 

Người dân huyện Đồng Phú tự nguyện cưa cây cao su để làm đường giao thông

Người dân huyện Đồng Phú tự nguyện cưa cây cao su để làm đường giao thông

Là doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 20-8-2018, với sự hỗ trợ tích cực của các sở, ngành và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, đúng 2 năm sau, ngày 23-12-2020, Công ty TNHH CPV Food, thành viên của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đã tổ chức khánh thành Tổ hợp nhà máy CPV Food Bình Phước (tại huyện Chơn Thành). Đây là tổ hợp chăn nuôi chế biến thịt gà xuất khẩu lớn nhất Đông Nam Á, với số vốn đầu tư lên đến 250 triệu USD và công suất 50 triệu con/năm trong giai đoạn 1 và 100 triệu con/năm trong giai đoạn 2 vào năm 2023.

“Từ nay đến năm 2023, chúng tôi sẽ triển khai thực hiện tại 6 huyện, thị xã, thành phố gồm: Đồng Xoài, Bình Long, Đồng Phú, Chơn Thành, Hớn Quản, Bù Đăng, với quy mô 50 triệu con gà thịt/năm. Giai đoạn 2 sau đó sẽ nâng công suất lên 100 triệu con gà thịt/năm. Ngoài ra, dự án không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do quy hoạch chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung và cách xa khu dân cư, mà còn tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động địa phương” - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam Montri Suwanposri khẳng định.

Tiếp bước thành công tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, cuối năm 2020, tỉnh tiếp tục tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 2. Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 35 nhà đầu tư để thực hiện 46 dự án. Trong đó, KCN Minh Hưng - Sikico 11 dự án; KCN Becamex - Bình Phước 15 dự án; 20 dự án hạ tầng cụm công nghiệp và ngoài KCN. Tổng số vốn đăng ký lên tới 46.276 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018. Các lĩnh vực đầu tư, gồm công nghiệp sản xuất, chế biến 26 dự án, với số vốn  19.003 tỷ đồng, tương đương 823 triệu USD; công nghiệp điện năng lượng tái tạo 3 dự án với số vốn 17.662 tỷ đồng, tương đương 763 triệu USD; nông nghiệp 8 dự án với số vốn 4.969 tỷ đồng, tương đương 214 triệu USD; thương mại, dịch vụ và hạ tầng cụm công nghiệp 9 dự án với số vốn 4.642 tỷ đồng, tương đương 200 triệu USD.

Cũng tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2020, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền thông tin đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước về các chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và danh mục 80 dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2025 với tổng vốn 47.560 tỷ đồng, tương đương với 2 tỷ 050 triệu USD.

 

Phát triển xứng tầm tiềm năng

 

Năm 2020, dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng tăng trưởng kinh tế của tỉnh vẫn đạt 7,51%, thuộc nhóm tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao và đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố. GRDP bình quân đầu người đạt 67,3 triệu đồng, tương đương 3.000 USD, cao hơn mức bình quân chung của cả nước; thu ngân sách đạt 11.608 tỷ đồng, vượt so với chỉ tiêu đề ra; kim ngạch xuất khẩu tăng cao so với năm 2019.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI tỉnh cũng đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025 đưa Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp, thuộc nhóm các tỉnh phát triển nhanh và bền vững, có quy mô kinh tế khá trong khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; phấn đấu đến năm 2025 thu ngân sách đạt hơn 18 ngàn tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 185 ngàn tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 5 tỷ USD.

Để thực hiện nhiệm vụ nêu trên, tỉnh tập trung tái cơ cấu kinh tế, lựa chọn các ngành, lĩnh vực có hiệu quả để đầu tư. Tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông thuận lợi kết nối vùng; đổi mới chính sách thu hút đầu tư. Một trong những chương trình đột phá là tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông trọng điểm tại huyện Đồng Phú và Chơn Thành để hình thành tam giác phát triển: Đồng Phú - Đồng Xoài - Chơn Thành; xây dựng 2 tuyến hành lang chạy song song với quốc lộ 14 và 13; tập trung cải cách hành chính, đến năm 2025 chính quyền điện tử của tỉnh nằm trong tốp 30 các tỉnh, thành phố trong toàn quốc; xây dựng chính sách thu hút lao động, phát triển hệ thống dạy nghề, liên kết đào tạo đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết: Ngoài các giải pháp cụ thể, trong 5 năm tới tỉnh phấn đấu thành lập mới 6.000 doanh nghiệp. Định hướng thu hút đầu tư của tỉnh là các dự án phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Để thực hiện mục tiêu đó, Bình Phước sẽ tiếp tục quan tâm thu hút đầu tư dựa trên chất lượng, giá trị gia tăng cũng như công nghệ sử dụng của dự án; nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước coi sự thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh. Bình Phước hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh. Tỉnh cam kết luôn sát cánh và đồng hành với doanh nghiệp; luôn lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền nhấn mạnh

Xuân Túc


Bài viết liên quan

Bất động sản Bình Phước: Nhà đầu tư cẩn trọng chọn điểm nóng
31 03-2021

Bất động sản Bình Phước: Nhà đầu tư cẩn trọng chọn điểm nóng

Sốt đất ảo cục bộ tại Hớn Quản đã kiểm soát nhưng sức nóng của thị trường bất động sản Bình Phước vẫn chưa giảm nhiệt.
Phát huy lợi thế, bất động sản Bình Phước khẳng định sức hút
13 04-2021

Phát huy lợi thế, bất động sản Bình Phước khẳng định sức hút

Phát huy thế mạnh về vị trí, hạ tầng, chính sách ưu đãi, Bình Phước đang từng bước khẳng định sức hấp dẫn với nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Chuỗi tiện ích dần hoàn thiện thăng hạng giá trị dự án Phúc Hưng Golden
08 05-2021

Chuỗi tiện ích dần hoàn thiện thăng hạng giá trị dự án Phúc Hưng Golden

Với hệ thống tiện ích sắp hoàn thiện, khu đô thị Phúc Hưng Golden đang trở thành tâm điểm tại thị trường bất động sản phía Nam.
Bất động sản Bình Phước khẳng định sức nóng thật sau cơn sốt ảo cục bộ
30 03-2021

Bất động sản Bình Phước khẳng định sức nóng thật sau cơn sốt ảo cục bộ

Khép lại cơn sốt ảo cục bộ tại huyện Hớn Quản, bất động sản Bình Phước chính thức lấy lại phong độ, khẳng định sức nóng bằng tiềm năng và loạt giá trị thật.
Đô thị Đồng Xoài - Chơn Thành - Đồng Phú sẽ là
22 03-2021

Đô thị Đồng Xoài - Chơn Thành - Đồng Phú sẽ là "Tam Giác Phát Triển"

Bình Phước có quyết tâm cao, sẵn sàng bố trí nguồn lực trong thực hiện các chương trình phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển công nghiệp, phát triển đô thị và huy động nguồn lực đầu tư.
Đột phá của Bình Phước nằm ở khâu liên kết phát triển
28 04-2021

Đột phá của Bình Phước nằm ở khâu liên kết phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý chí vươn lên của Bình Phước, tỉnh có nhiều chuyển biến toàn diện, mang dấu ấn mạnh mẽ
Gần 4 tháng, Bình Phước thu ngân sách ước hơn 4.325 tỷ đồng
23 04-2021

Gần 4 tháng, Bình Phước thu ngân sách ước hơn 4.325 tỷ đồng

Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021
Bất Động Sản Tỉnh Vẫn Là Kênh Sinh Lợi Được Khách Hàng Ưu Tiên
28 04-2021

Bất Động Sản Tỉnh Vẫn Là Kênh Sinh Lợi Được Khách Hàng Ưu Tiên

Bất động sản (BĐS) tỉnh, kết nối hạ tầng tốt, gần kề các khu công nghiệp được xem là kênh đầu tư chủ lực hiện nay.
Bất động sản Bình Phước: Sốt ảo hay nóng thật?
29 03-2021

Bất động sản Bình Phước: Sốt ảo hay nóng thật?

Dù cơn sốt đã được kiểm soát tốt, nhưng các chuyên gia nhận định, sức nóng của bất động sản Bình Phước là thật và đang không ngừng tăng nhiệt.
Hơn 24.100 tỷ xây cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành
23 03-2021

Hơn 24.100 tỷ xây cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành (Bình Phước) có tổng chiều dài khoảng 69km, quy mô 6 - 8 làn xe cao tốc
Powered by Mýt Nivalis
Zalo